Thông tin tài liệu:
Tham khảo tài liệu giải các phương trình và hệ phương trình vô tỉ (bài tập và hướng dẫn giải), tài liệu phổ thông, ôn thi đh-cđ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Nội dung trích xuất từ tài liệu:
Giải các phương trình và hệ phương trình vô tỉ (Bài tập và hướng dẫn giải) TRUNG TÂM HOCMAI.ONLINE Hà Nội, ngày 14 tháng 05 năm 2010 P.2512 – 34T – Hoàng Đạo Thúy Tel: (094)-2222-408 BTVN NGÀY 14-05 Giải các PT và hệ phương trình vô tỉ sau:1, x − 3 = 5 − 3x + 4 11, 3x − 2 + x − 1 = 4 x − 9 + 2 3x 2 − 5 x + 22, x 2 + 5 x + 1 = ( x + 4) x 2 + x + 1 12, 3 2 − x = 1− x −13, 4 18 − x = 5 − 4 x − 1 13, x3 + 1 = 23 2x − 14, 3 2 + ( ) x − 2 = 2x + x + 6 14, 5 x 2 + 14 x + 9 − x 2 − x − 20 = 5 x + 15, 2 x2 + 8x + 6 + x2 −1 = 2x + 2 15, 2 3 3 x − 2 + 3 6 − 5 x = 86, x( x − 1) + x( x + 2) = 2 x 2 16, 2 x + 7 − 5 − x = 3x − 27, 3 x+ 4 − 3 x− 3 = 1 17, x + 2 7 − x = 2 x − 1 + − x 2 + 8 x − 7 + 1 x+38, x + 4 − x 2 = 2 + 3x 4 − x 2 18, 2 x 2 + 4 x = 29, x 2 − 3x + 3 + x 2 − 3x + 6 = 3 19, −4 x 2 + 13 x − 5 = 3 x + 1 5 510, x2 + 2x + 4 = 3 x3 + 4x 20, − x2 + 1 − x2 + − x2 − 1 − x2 = x + 1 4 4 2x + y +1 − x + y = 1 x+5 + y −2 = 7 21/ 22 / 3 x + 2 y = 4 y+5 + x−2 = 7 2 xy x + 3 2 = x2 + y x − 2x + 9 23 / y + 2 xy = y2 + x 3 y − 2y +9 2 ………………….Hết………………… Phụ trách môn Toán hocmai.vn Trịnh Hào QuangHocmai.vn – Ngôi trường chung của học trò Việt 1 TRUNG TÂM HOCMAI.ONLINE Hà Nội, ngày 28 tháng 02 năm 2010 P.2512 – 34T – Hoàng Đạo Thúy Tel: (094)-2222-408 HDG CÁC BTVN• BTVN NGÀY 12-05 1 3 2x + = y x 1, - đây là hệ đối xứng loại II 2 y + 1 = 3 x y - Điều kiện: x ≠ 0; y ≠ 0 1 1 x = y - Trừ vế theo vế ta được: 2( x − y) = 4 − ⇔ x y xy = −2 2 Với x = y , hệ tương đương với 2 x = ⇔ x = ±1 x −2 x 3 3x 3 x = 2 → y = − 2 Với xy = −2 ⇒ y = , thế vào pt đầu được: 2 x − = ⇔ = ⇔ x 2 x 2 x x = − 2 → y = 2 { - Vậy hệ có nghiệm: ( x; y ) = ( 1;1) , ( −1; −1) , ( )( 2; − 2 , − 2, 2 )} 1 1 1 x − y = y − x ( x − y ) 1 + = 0 2, ⇔ xy 2 y = x3 + 1 2 y = x + 1 3 −1 ± 5 −1 ± 5 ⇒ ĐS: ( x; y ) = ( 1;1) ; 2 ; 2 x(3 x + 2 y )( x + 1) = 12 ( 3 x + 2 y ) ( x 2 + x ) = 12 ...