Hàm bậc 3 và bậc 4, cách giải
Số trang: 10
Loại file: pdf
Dung lượng: 264.80 KB
Lượt xem: 17
Lượt tải: 0
Xem trước 2 trang đầu tiên của tài liệu này:
Thông tin tài liệu:
Tài liệu hàm bậc 3 và bậc 4, cách giải học tập và luyện thi, nhằm giúp các bạn có cách nhìn toàn diện về kiến thức và kĩ năng cần nắm vững trước khi kỳ thi sắp tơi với tâm thế vững vàng nhất. Tác giả hi vọng tài liệu này sẽ là tài liệu bổ ích cho các em, tài liệu mang tính chất tham khảo
Nội dung trích xuất từ tài liệu:
Hàm bậc 3 và bậc 4, cách giảiGi¶i bµi kú tr−íc.Bµi 1.Gi¶i hÖ ph−¬ng tr×nh x 2 + xy − y 2 = 5a) y x 5 2 x − 2 y = − 2 − xy 3x 2 − 8xy + 4 y 2 = 0b) 5 x − 7 xy − 6 y = 0 2 2 Gi¶i x + xy − y = 5 2 2a) y x 5 2 x − 2 y = − 2 − xy §iÒu kiÖn: x π 0; y π 0.ViÕt l¹i hÖ ®· cho d−íi d¹ng: x 2 + xy − y 2 = 5 5 −2 x + 2 xy + y = −2 2 2 §©y lµ hÖ ph−¬ng tr×nh ®¼ng cÊp bËc hai, gi¶i theo mét trong hai c¸ch ë d¹ng 4. x = 2 §¸p sè: y = 1 (tho¶ m·n ®iÒu kiÖn) x = −2 y = −1 3x 2 − 8xy + 4 y 2 = 0b) 2 5 x − 7 xy − 6 y = 0 2 §©y lµ hÖ ph−¬ng tr×nh ®¼ng cÊp bËc hai.+) NÕu x=0 th× hÖ cã d¹ng: 4 y 2 = 0 ⇔ y=0 −6 y = 0 2 VËy (0,0) lµ mét nghiÖm cña hÖ ph−¬ng tr×nh.+) NÕu x π 0. §Æt y=kx, thay vµo hÖ ta cã: x 2 (3 − 8k + 4k 2 ) = 0 2 x (5 − 7k − 6k ) = 0 2 3 − 8k + 4k 2 = 0 1 ⇔ ⇔k = 5 − 7 k − 6k = 0 2 2 1 1víi k = suy ra y = x , thay vµo hÖ ban ®Çu ta thÊy hÖ lu«n ®óng 2 2 1VËy nghiÖm cña hÖ lµ (t , t ) ∀t ∈ R 2Bµi 2. Gi¶i hÖ ph−¬ng tr×nh x3 = 2x + ya) y = 2y + x 3 x 2 − 2y2 = 2x + yb) 2 y − 2x = 2y + x 2 3 3 x + 4x = y + 2c) y3 + 4 y = x + 3 2C¸c hÖ trªn lµ hÖ ®èi xøng lo¹i II. x 3 = 2 x + y (1)a) 3 y = 2 y + x (2) Trõ hai ph−¬ng tr×nh cho nhau ta ®−îc: x3 -y3=2(x-y)+(y-x)=x-y¤ (x-y)(x2+y2+xy-1)=0 x = 0 +) x=y thay vµo (1) ta cã: x3=2x+x=3x ¤ x = 3 x = − 3 +) x2+y2+xy-1=0, kÕt hîp víi ph−¬ng tr×nh (1)ta ®−îc: x 2 + y 2 + xy − 1 = 0 3 x = 2x + y y = x3 − 2 x ⇔ 2 x + ( x − 2 x ) + x.( x − 2 x ) − 1 = 0 3 2 3 y = x3 − 2 x ⇔ 6 x − 3x + 3x − 1 = 0 4 2 y = x3 − 2 x ⇔ 2 ( x − 1) = 0 3 y = x3 − 2 x x = ±1 ⇔ 2 ⇔ x = 1 y = ∓1VËy nghiÖm cña hÖ ph−¬ng tr×nh lµ : (0,0);(1, −1);( −1,1),( 3, 3);( − 3 − 3) x 2 − 2y2 = 2x + yb) 2 y − 2x = 2y + x 2 §¸p sè: (0,0); (-3,-3) 3 3 x + 4x = y + 2c) y3 + 4 y = x + 3 2 ¸p dông c¸ch gi¶i nh− trªn, trõ hai ph−¬ng tr×nh cho nhau ta ®−îc hÖ ph−¬ng tr×nht−¬ng ®−¬ng 3 3 y = xx + 4x = y + 2 ⇔ 3 3 (1)( x − y )( x 2 + y 2 + xy + 5) = 0 x + 3x = 2 Gi¶i ph−¬ng tr×nh (1):§Æt x= 2t th× (1) cã d¹ng: 3 4t 3 + 3t = 4 1 1 ⇔ 4t 3 + 3t = (2 − ) 2 2 1 1 ⇔ t = (3 2 − 3 ) 2 2VËy hÖ cã nghiÖm duy nhÊt: 1 x = 2 − 3 2 3 y = 3 2 − 1 3 2Chó ý: NÕu ph−¬ng tr×nh bËc ba cã d¹ng: 1 3 1 4 x 3 + 3x = (a − 3 ) 2 a 1 1th× ph−¬ng tr×nh cã nghiÖm duy nhÊt lµ x = (a − ) 2 aBµi 3.a) X¸c ®Þnh a ®Ó c¸c ph−¬ng tr×nh sau cã nghiÖm chung x 3 + a( x + 2)2 + x 2 = 0 vµ x3 + 4 x 2 + (3 − a) x − 2 a = 0b)X¸c ®Þnh m ®Ó hai ph−¬ng tr×nh sau cã nghiÖm chung: x2+mx+1=0 vµ x2+x+m=0c) Chøng minh r»ng nÕu hai ph−¬ng tr×nh x2+ax+b=0 vµ x2+cx+d=0cã nghiÖm chung th×: (b-d)2+(a-c)(ad-bc)=0d)X¸c ®Þnh m ®Ó hai ph−¬ng tr×nh sau cã nghiÖm chung x(x-1)=m+1 vµ x4+(x+1)2=m2 Gi¶i x + a( x + 2) + x = 0 (1) 3 2 2a) vµ x3 + 4 x 2 + (3 − a) x − 2a = 0 (2)NÕu a=0 th× c¸c ph−¬ng tr×nh 91) vµ (2) cã nghiÖm chung lµ x=0. VËy a=0 lµ mét gi¸trÞ cÇn t×m.XÐt a π 0. V× x=-2 kh«ng lµ nghiÖm cña (1) vµ (2) nªn x3 + x2 x (3 x + 4)(1) ⇔ a = − ⇔a= −x ( x + 2) 2 ( x + 2)2 x 3 + 4 x 2 + 3x x(2) ⇔ ⇔ a = x ( x + 2) − x+2 x+2 x§Æt = y (3) x+2khi ®ã (2) cã d¹ng x(x+2)=y+a (1) cã d¹ng y(y+2)=x+aVËy ®iÒu kiÖn ®Ó c¸c ph−¬ng tr×nh cã nghiÖm chung lµ hÖ: x ( x + 2) = y ...
Nội dung trích xuất từ tài liệu:
Hàm bậc 3 và bậc 4, cách giảiGi¶i bµi kú tr−íc.Bµi 1.Gi¶i hÖ ph−¬ng tr×nh x 2 + xy − y 2 = 5a) y x 5 2 x − 2 y = − 2 − xy 3x 2 − 8xy + 4 y 2 = 0b) 5 x − 7 xy − 6 y = 0 2 2 Gi¶i x + xy − y = 5 2 2a) y x 5 2 x − 2 y = − 2 − xy §iÒu kiÖn: x π 0; y π 0.ViÕt l¹i hÖ ®· cho d−íi d¹ng: x 2 + xy − y 2 = 5 5 −2 x + 2 xy + y = −2 2 2 §©y lµ hÖ ph−¬ng tr×nh ®¼ng cÊp bËc hai, gi¶i theo mét trong hai c¸ch ë d¹ng 4. x = 2 §¸p sè: y = 1 (tho¶ m·n ®iÒu kiÖn) x = −2 y = −1 3x 2 − 8xy + 4 y 2 = 0b) 2 5 x − 7 xy − 6 y = 0 2 §©y lµ hÖ ph−¬ng tr×nh ®¼ng cÊp bËc hai.+) NÕu x=0 th× hÖ cã d¹ng: 4 y 2 = 0 ⇔ y=0 −6 y = 0 2 VËy (0,0) lµ mét nghiÖm cña hÖ ph−¬ng tr×nh.+) NÕu x π 0. §Æt y=kx, thay vµo hÖ ta cã: x 2 (3 − 8k + 4k 2 ) = 0 2 x (5 − 7k − 6k ) = 0 2 3 − 8k + 4k 2 = 0 1 ⇔ ⇔k = 5 − 7 k − 6k = 0 2 2 1 1víi k = suy ra y = x , thay vµo hÖ ban ®Çu ta thÊy hÖ lu«n ®óng 2 2 1VËy nghiÖm cña hÖ lµ (t , t ) ∀t ∈ R 2Bµi 2. Gi¶i hÖ ph−¬ng tr×nh x3 = 2x + ya) y = 2y + x 3 x 2 − 2y2 = 2x + yb) 2 y − 2x = 2y + x 2 3 3 x + 4x = y + 2c) y3 + 4 y = x + 3 2C¸c hÖ trªn lµ hÖ ®èi xøng lo¹i II. x 3 = 2 x + y (1)a) 3 y = 2 y + x (2) Trõ hai ph−¬ng tr×nh cho nhau ta ®−îc: x3 -y3=2(x-y)+(y-x)=x-y¤ (x-y)(x2+y2+xy-1)=0 x = 0 +) x=y thay vµo (1) ta cã: x3=2x+x=3x ¤ x = 3 x = − 3 +) x2+y2+xy-1=0, kÕt hîp víi ph−¬ng tr×nh (1)ta ®−îc: x 2 + y 2 + xy − 1 = 0 3 x = 2x + y y = x3 − 2 x ⇔ 2 x + ( x − 2 x ) + x.( x − 2 x ) − 1 = 0 3 2 3 y = x3 − 2 x ⇔ 6 x − 3x + 3x − 1 = 0 4 2 y = x3 − 2 x ⇔ 2 ( x − 1) = 0 3 y = x3 − 2 x x = ±1 ⇔ 2 ⇔ x = 1 y = ∓1VËy nghiÖm cña hÖ ph−¬ng tr×nh lµ : (0,0);(1, −1);( −1,1),( 3, 3);( − 3 − 3) x 2 − 2y2 = 2x + yb) 2 y − 2x = 2y + x 2 §¸p sè: (0,0); (-3,-3) 3 3 x + 4x = y + 2c) y3 + 4 y = x + 3 2 ¸p dông c¸ch gi¶i nh− trªn, trõ hai ph−¬ng tr×nh cho nhau ta ®−îc hÖ ph−¬ng tr×nht−¬ng ®−¬ng 3 3 y = xx + 4x = y + 2 ⇔ 3 3 (1)( x − y )( x 2 + y 2 + xy + 5) = 0 x + 3x = 2 Gi¶i ph−¬ng tr×nh (1):§Æt x= 2t th× (1) cã d¹ng: 3 4t 3 + 3t = 4 1 1 ⇔ 4t 3 + 3t = (2 − ) 2 2 1 1 ⇔ t = (3 2 − 3 ) 2 2VËy hÖ cã nghiÖm duy nhÊt: 1 x = 2 − 3 2 3 y = 3 2 − 1 3 2Chó ý: NÕu ph−¬ng tr×nh bËc ba cã d¹ng: 1 3 1 4 x 3 + 3x = (a − 3 ) 2 a 1 1th× ph−¬ng tr×nh cã nghiÖm duy nhÊt lµ x = (a − ) 2 aBµi 3.a) X¸c ®Þnh a ®Ó c¸c ph−¬ng tr×nh sau cã nghiÖm chung x 3 + a( x + 2)2 + x 2 = 0 vµ x3 + 4 x 2 + (3 − a) x − 2 a = 0b)X¸c ®Þnh m ®Ó hai ph−¬ng tr×nh sau cã nghiÖm chung: x2+mx+1=0 vµ x2+x+m=0c) Chøng minh r»ng nÕu hai ph−¬ng tr×nh x2+ax+b=0 vµ x2+cx+d=0cã nghiÖm chung th×: (b-d)2+(a-c)(ad-bc)=0d)X¸c ®Þnh m ®Ó hai ph−¬ng tr×nh sau cã nghiÖm chung x(x-1)=m+1 vµ x4+(x+1)2=m2 Gi¶i x + a( x + 2) + x = 0 (1) 3 2 2a) vµ x3 + 4 x 2 + (3 − a) x − 2a = 0 (2)NÕu a=0 th× c¸c ph−¬ng tr×nh 91) vµ (2) cã nghiÖm chung lµ x=0. VËy a=0 lµ mét gi¸trÞ cÇn t×m.XÐt a π 0. V× x=-2 kh«ng lµ nghiÖm cña (1) vµ (2) nªn x3 + x2 x (3 x + 4)(1) ⇔ a = − ⇔a= −x ( x + 2) 2 ( x + 2)2 x 3 + 4 x 2 + 3x x(2) ⇔ ⇔ a = x ( x + 2) − x+2 x+2 x§Æt = y (3) x+2khi ®ã (2) cã d¹ng x(x+2)=y+a (1) cã d¹ng y(y+2)=x+aVËy ®iÒu kiÖn ®Ó c¸c ph−¬ng tr×nh cã nghiÖm chung lµ hÖ: x ( x + 2) = y ...
Tìm kiếm theo từ khóa liên quan:
luyện thi đại học môn hóa giải nhanh bài tập toán ôn thi hóa luyện thi lý luyện kỹ năng giải đề trắc nghiệm vật lýGợi ý tài liệu liên quan:
-
Chuyên đề LTĐH môn Hóa học: Sự điện li (phần 2)
4 trang 151 0 0 -
Luyện thi ĐH môn Hóa học 2015: Khái niệm mở đầu về hóa hữu cơ
2 trang 109 0 0 -
Chuyên đề LTĐH môn Vật lý: Con lắc lò xo dao động điều hòa
3 trang 100 0 0 -
Bài toán về thời gian, quãng đường ( đáp án trắc nghiệm ) - Đặng Việt Hùng
4 trang 92 0 0 -
150 câu hỏi trắc nghiệm vật lý
25 trang 87 0 0 -
Bài tập trắc nghiệm Chương 3: Phân cực ánh sáng (Có đáp án)
2 trang 59 0 0 -
800 Câu hỏi trắc nghiệm Vật lý luyện thi Đại học hay và khó
97 trang 48 0 0 -
9 trang 46 0 0
-
Bài tập momen quán tính của vật rắn, hệ vật rắn phương trình động lực học của vật rắn
34 trang 43 0 0 -
Bài tập trắc nghiệm Chương 6: Vật lý nguyên tử (Có đáp án)
1 trang 35 0 0