Danh mục

Giải các dạng bài tập toán A3

Số trang: 37      Loại file: doc      Dung lượng: 788.00 KB      Lượt xem: 12      Lượt tải: 0    
10.10.2023

Hỗ trợ phí lưu trữ khi tải xuống: 11,000 VND Tải xuống file đầy đủ (37 trang) 0

Báo xấu

Xem trước 4 trang đầu tiên của tài liệu này:

Thông tin tài liệu:

Tham khảo tài liệu giải các dạng bài tập toán a3, khoa học tự nhiên, toán học phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Nội dung trích xuất từ tài liệu:
Giải các dạng bài tập toán A3DẠNG CÂU HỎI 1 ĐIỂM xCâu1: (1đ) Cho hàm số z = arctg chứng minh z’’xx + z’’yy= 0 y 1 y −x 1 x x z y = . =− y 2x −2 xyZ = artag ⇒Z’X = y (1 + ( x ) 2 ) = 2 y2 x 2 1+ ( ) x 2 + y2 Nên ⇒ z xx = ( 2 2 ) x = -y. 2 2 2 = 2 2 2 y y x + y2 y x +y (x + y ) (x + y ) z (−2 y ) 2 xy −2 xy + 2 xy −x − x. = yy = ( ) y ( x 2 + y 2 ) 2 ( x 2 + y 2 ) 2 Vậy ⇒ z xx + z yy = = 0. x2 + y 2 = ( x 2 + y 2 )2 (đpcm )Câu 3: (1đ) Cho hàm số z = x + f(xy) với f(t) là hàm số khả vi, CMR xz’x-yz’y=xZ =x + f(xy) vì f(t) khả vi ⇒∃ f’(t) = f’(xy) ⇒ z x = ( x + f ( xy ) x = 1 + ( xy ) x. f ( xy) (a);Z’Y = ( x + f ( xy )) y = 0 + ( xy) y . f ( xy ) = x. f ( xy )(b) Thay (a) và (b) ta có x.z x − y.z y = x(1 + yf ( xy )) − y ( x. f ( xy ))= x + xyf ( xy ) − xyf ( xy ) = x (đpcm) 1 1 zCâu 4: (1đ) Cho hàm số z = y f (x2-y2), với f(t) là hàm số khả vi CMR z x + z y = 2 y y y z = yf ( x 2 + y 2 ) = z x ( yf ( x − y ) x = y.( x − y ) x . f ( x − y ) = 2 xy. f ( x − y ) 2 2 2 2 2 2 2 2vàz y = ( yf ( x 2 − y 2 )) y = f ( x 2 − y 2 ) + y ( x 2 − y 2 ) y . f ( x 2 − y 2 ) = f ( x 2 − y 2 ) − 2 y 2 . f ( x 2 − y 2 ) 1 1 1 1 f (x2 + y2 )Khi đó ⇒ x .z x + y .z y = .2 xyf ( x − y ) + .( f ( x − y ) − 2 y f ( x + y )) = 2 2 2 2 2 2 2 (đpcm) x y yCâu 5: (1đ) Cho hàm số z = ln(1/r) với r= x 2 + y 2 CMR z’’xx + z’’yy=0 2x x 1 r =z = ln = − ln r ,với r = x + y 2 Ta có: x = r r 2 x2 + y2 2y y 1 1 x −xr y = = r ⇒ z x = (− ln r ) / x = − .r x = − . = 2 2 x2 + y 2 r r r r x − r 2 + 2 x. .r −x −1 2r x .r r = 2 x − r (a) 2 2⇒ z xx = ( 2 ) x = 2 + x. 4 = r r r r4 r4Với vai trò của x và y là tương đương nhau trong biểu thức → tính tương tự ta được : 2 y2 − r 2 2 x2 − r 2 2 y 2 − r 2 2( x 2 + y 2 ) − 2r 2z yy = (b) Cộng 2 vế (a) và (b) → z xx + z yy = + = = 0 (đpcm ) r4 r4 r4 r4Câu 6: (1đ) Cho hàm số x x 1 1 x xyz = xarctg − x 2 − y 2 ⇒ z x = arctg + x. . − 2 x = arctg + 2 − 2x y y y 1 + ( x )2 y x + y2 y x x2 yKhi đó x.z x = xarctg − 2 x2 + 2 (a) y x + y2 −x 1 − x2 − x2 yz y = x.. − 2y = 2 − 2 y ⇒ y.z y = 2 − 2 y 2 (b) y 1 + ( x )2 2 x +y 2 x + y2 yCộng 2 vế của (a) và (b) ta được x − x2 y xxz x + y.z y = xarctg − 2x 2 + 2 − 2 y 2 = xarctg − 2( x 2 + y 2 ) ⇔ xz x + yz y = z − ( x 2 + y 2 ) y x + y2 yCâu 7: (1đ)u = x 2 + ...

Tài liệu được xem nhiều: