Bài giảng Toán kĩ thuật: Chương 4 - ĐH Cần Thơ
Thông tin tài liệu:
Nội dung trích xuất từ tài liệu:
Bài giảng Toán kĩ thuật: Chương 4 - ĐH Cần Thơ Chương 4 BIẾN ĐỔI LAPLACE Nội dung • Ñònh nghóa bieán ñoåi Laplace • Caùc tính chaát cuûa bieán ñoåi Laplace • Caùc ñònh lyù giôùi haïn • Caùc ñònh lyù Heaviside • Bieán ñoåi Laplace cuûa haøm tuaàn hoaøn • Tích chaäp vaø coâng thöùc Duhamel (skip) Định nghĩa • Cho hàm f(t) thỏa mãn các điều kiện Dirichlet với t ≥ 0. Biến đổi Laplace của f(t) là hàm F(s) như sau: ∞ L [ f (t )] = F ( s ) = ∫ f (t )e − st dt 0 • Khi đó, biến đổi Laplace ngược của hàm F(s) là hàm f(t). Ký hiệu: f(t) = L –1[F(s)] Ví dụ Biến đổi Laplace của các hàm căn bản Các tính chất • Tính tuyến tính • Vi phân trong miền • Thay đổi tỉ lệ thời gian thời gian • Phép dịch trong miền • Tích Phân Trong Miền thời gian Thời Gian • Phép dịch trong miền • Vi phân trong miền s s • Tích phân trong miền s • Tính tuyến tính L {af1(t) + bf2(t)} = a L {f1(t)} + b L {f2(t)} • Thay đổi tỉ =ệaF1(s) + bF2(s) l thời gian 1 s L [ f (at )] = F a a • Phép dịch trong miền thời gian L {f(t-a) u(t-a)} = e-as F(s), a ≥ 0 L -1{e-asF(s)} = f(t-a) u(t-a) L {f(t) u(t-a)} = e-as L {f(t+a)}, a≥0 • Phép dịch trong miền s L {eatf(t)}=F(s-a) L -1{F(s-a)} = eat f(t) • Vi phân trong miền thời gian L {f’(t) } = s L {f(t)} – f(0) = sF(s) – f(0) L {fn(t)} =snF(s) – sn-1f(0) – sn-2f’(0) - … • - sf(n-2)(0) – f(n-1)(0) Tích Phân Trong Miền Thời Gian t 1 1 L ∫ f ( x)dx = L { f (t )} = F ( s ) 0 s s t 1 L F ( s ) = ∫ f ( x)dx -1 s 0 • Vi phân trong miền s L [t. f (t )] = − F ' ( s ) L [t n . f (t )] = (−1) n F n ( s ) • Tích phân trong miền s ∞ ∞ f (t ) L = ∫ F ( x)dx = ∫ L { f (t )}ds t s s • Tích chập L {f(t) * g(t)} = F(s).G(s) • Công thức Duhamel −1 g ' (t ) * h(t ) + g (0 + )h(t ) F ( s ) = s.G ( s ).H ( s ) Laplace → f (t ) = + h(t ) * g ' (t ) + h(0 ) g (t ) Ví dụ Biến đổi Laplace của hàm tuần hoàn • Nếu f(t) là hàm tuần hoàn với chu kỳ T, f(t+T)=f(t), trên đoạn từ [0, ∞) và liên t ục từng đoạn trong miền tuần hoàn thì: T L { f (t )} = F ( s ) = ∫ 0 f (t )e − st dt ;s>0 −Ts 1− e Ví dụ Biến đổi Laplace ngược •Phương pháp đối chiếu gốc ảnh f (t ) → F ( s ) Laplace Laplace −1 F ( s ) → f (t ) Từ các bảng đối chiếu các công thức biến đổi Laplace, ta tìm được f(t). Ví dụ Biến đổi Laplace ngược §Các định lý HEAVISIDE Ví dụ Biến đổi Laplace ngược §Các định lý HEAVISIDE Ví dụ
Tìm kiếm theo từ khóa liên quan:
Biến đổi laplace Công thức toán học Toán ứng dụng Toán kĩ thuật Bài giảng toán kĩ thuật Lý thuyết toánTài liệu liên quan:
-
Báo cáo thí nghiệm về thông tin số
12 trang 232 0 0 -
Tóm tắt công thức Xác Suất - Thống Kê
16 trang 101 0 0 -
Đề thi học kì 1 môn Toán ứng dụng năm 2020-2021 có đáp án - Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM
6 trang 69 0 0 -
27 trang 58 0 0
-
Bài giảng Kỹ thuật điều khiển tự động: Chương 2 - Mô hình toán học hệ thống điều khiển liên tục
54 trang 52 0 0 -
Tiểu luận: Tìm hiểu công thức toán học sử dụng trong quá trình trích ly
20 trang 52 0 0 -
Tìm hiểu thuật toán Pagerank và ứng dụng
6 trang 48 0 0 -
102 trang 46 0 0
-
Giáo trình Phương pháp toán lí: Phần 2 - Đinh Xuân Khoa & Nguyễn Huy Bằng
139 trang 42 0 0 -
57 trang 38 0 0
-
Giáo trình Toán ứng dụng trong tin học
273 trang 33 0 0 -
Giáo trình Toán ứng dụng - CĐ Nghề Công Nghiệp Hà Nội
70 trang 33 1 0 -
Bài giảng Toán kĩ thuật: Chương 3 - ĐH Cần Thơ
51 trang 31 0 0 -
Bài giảng Toán kinh tế - Đỗ Thị Vân Dung
61 trang 31 0 0 -
Đề thi cuối học kỳ 1 năm học 2015-2016 môn Toán ứng dụng - Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh
2 trang 31 0 0 -
Bài giảng Xác suất thống kê: Chương 2 - Lê Xuân Lý
33 trang 30 0 0 -
Bài giảng Toán ứng dụng trong kinh tế: Chương 1 - TS. Lê Minh Hiếu
13 trang 29 0 0 -
Chuyên đề ôn thi đại học môn toán - Bài tập Hình học không gian
3 trang 29 0 0 -
Phương trình hàm cauchy tổng quát
23 trang 28 0 0 -
Giáo trình Toán ứng dụng - PGS. TS Nguyễn Hà Thanh
148 trang 28 0 0