Chứng minh bất đẳng thức Schur
Số trang: 2
Loại file: doc
Dung lượng: 82.50 KB
Lượt xem: 19
Lượt tải: 0
Xem trước 2 trang đầu tiên của tài liệu này:
Thông tin tài liệu:
Bất đẳng thức Schur là một bất đẳng thức chặt và đẹp mắt có nhiều ứngdụng để giải toán, nhưng khi áp dụng nó thì phải chứng minh nó xong rồimới được áp dụng. Bài viết này xin nêu ra một số cách để chứng minh,mong bạn đọc có them nhiều cách hay khác nữa đóng góp để cho bài viếttrở nên phong phú hơn.
Nội dung trích xuất từ tài liệu:
Chứng minh bất đẳng thức Schur Cao Văn Dũng SV: Lớp K50A1s-Sp Toán – Khoa Sư Phạm – ĐHQGHN Nhiều Cách Để Chứng Minh Cho Bất Đẳng Thức SchurBất đẳng thức Schur là một bất đẳng thức chặt và đẹp mắt có nhiều ứngdụng để giải toán, nhưng khi áp dụng nó thì phải chứng minh nó xong rồimới được áp dụng. Bài viết này xin nêu ra một số cách để chứng minh,mong bạn đọc có them nhiều cách hay khác nữa đóng góp để cho bài viếttrở nên phong phú hơn.Ta có bài toán bất đẳng thức Schur: Với các số thực không âm a,b,c taluôn có bất đẳng thức sau: a ( a − b )( a − c ) + b( b − c )( b − a ) + c( c − a )( c − b ) ≥ 0 .CM:Cách 1: (Đặt ẩn phụ)Do vai trò của a,b,c là như nhau nên ta có thể giả sử a ≥ b ≥ c .Đặt x = a − b ≥ 0; y = b − c ≥ 0 nên bất đẳng thức được viết lại thành:c( x + y ) y − ( c + y ) xy + ( c + x + y ) x( x + y ) ≥ 0. ( ) ⇔ c x 2 + xy + y 2 + x 2 ( x + 2 y ) ≥ 0 luôn đúng do x,y,c là các số không âm.Dấu “=” xảy ra khi a = b = c hoặc a = b; c = 0 hoặc các hoán vị của nó.Cách 2:Do vai trò của a,b,c là như nhau nên ta có thể giả sử a ≥ b ≥ c .TH: 2 trong 3 số a,b,c bằng nhau thì bất đẳng thức hiển nhiên đúng.TH: a > b > c ta chia vế trái bất đẳng thức cho ( a − b )( b − c )( a − c ) > 0 nên bất a b cđẳng thức tương đương: − + > 0 bất đẳng thức trên luôn đúng do b−c a−c a−b a>b>0 a b ⇒ > .0 < b − c < a − c b − c a − cCách 3: (Khảo sát hàm)Do vai trò của a,b,c là như nhau nên ta có thể giả sử a ≥ b ≥ c .Bấ t đẳng thức trên được viết lại:a + b + c + 3abc − ab( a + b ) − bc( b + c ) − ca( c + a ) ≥ 0. . 3 3 3Ta xét hàm số sau: f ( a) = a 3 + b 3 + c 3 + 3abc − ab( a + b ) − bc( b + c ) − ca( c + a ) 1Ta có 2 2 2 ( 2 ) ( f ( x) = 3a + 3bc − 2ab − b − 2ac − c = a − b + 2a − 2ab + ( 2bc − 2ac ) + bc − c 2 2 ) ( 2 ) = ( a − b )( a + b ) + 2a ( a − b ) − 2c( a − b ) + c( b − c ) = ( a − b )( a + b + 2a − 2c ) + c( b − c ) ≥ 0Nên f (x) đồng biếnNên f ( a ) ≥ f ( b ) = c 3 + 3a 2 c − 2ac( a + c ) = c( a − c ) ≥ 0. 2Vậy bất đẳng thức được chứng minh xong.Cách 4: (Đánh giá)Do vai trò a,b,c là như nhau nên ta giả sử a ≥ b ≥ c .Khi đó ta có: c( c − a )( c − b ) ≥ 0 .Ta xét: a ( a − c ) − b( b − c ) = a 2 − ac − b 2 + bc = ( a − b )( a + b − c ) ≥ 0 . ⇒ a ( a − b )( a − c ) − b( b − c )( a − b ) ≥ 0 ⇔ a( a − b )( a − c ) + b( b − c )( b − a ) ≥ 0 .Vậy cộng 2 bất đẳng thức trên ta được điều phải chứng minh .Cách 5: (Dồn biến)Do vai trò a,b,c là như nhau nên ta giả sử a ≤ b ≤ c.Ta xét hàm số : f ( a, b, c ) = a 3 + b 3 + c 3 + 3abc − ab( a + b ) − bc( b + c ) − ca( c + a )Ta có b+c b+c 5 b+c b+c f ( a, b, c ) − f a, = b + c − a ( b − c ) ≥ 0 ⇒ f ( a, b, c ) ≥ f a, 2 , , . 2 2 4 2 2 Như vậy để chứng minh bất đẳng thức trên ta chỉ cần chứng minh f ( a, b, b ) ≥ 0Mà f ( a, b, b ) = a 3 + ab 2 − 2a 2 b = a ( a − b ) ≥ 0. 2Vậy bất đẳng thức trên được chứng minh xong.Tài liệu tham khảo.[1]. Phạm Kim Hùng, 2006, Sáng tạo bất đẳng thức, NXB Tri Thức.[2]. Cao Văn Dũng, Nhiều cách để chứng minh cho bất đẳng thức Schur, Tạpchí toán học tuổi thơ 2 tháng 7/ 2008, NXB GD. 2 ...
Nội dung trích xuất từ tài liệu:
Chứng minh bất đẳng thức Schur Cao Văn Dũng SV: Lớp K50A1s-Sp Toán – Khoa Sư Phạm – ĐHQGHN Nhiều Cách Để Chứng Minh Cho Bất Đẳng Thức SchurBất đẳng thức Schur là một bất đẳng thức chặt và đẹp mắt có nhiều ứngdụng để giải toán, nhưng khi áp dụng nó thì phải chứng minh nó xong rồimới được áp dụng. Bài viết này xin nêu ra một số cách để chứng minh,mong bạn đọc có them nhiều cách hay khác nữa đóng góp để cho bài viếttrở nên phong phú hơn.Ta có bài toán bất đẳng thức Schur: Với các số thực không âm a,b,c taluôn có bất đẳng thức sau: a ( a − b )( a − c ) + b( b − c )( b − a ) + c( c − a )( c − b ) ≥ 0 .CM:Cách 1: (Đặt ẩn phụ)Do vai trò của a,b,c là như nhau nên ta có thể giả sử a ≥ b ≥ c .Đặt x = a − b ≥ 0; y = b − c ≥ 0 nên bất đẳng thức được viết lại thành:c( x + y ) y − ( c + y ) xy + ( c + x + y ) x( x + y ) ≥ 0. ( ) ⇔ c x 2 + xy + y 2 + x 2 ( x + 2 y ) ≥ 0 luôn đúng do x,y,c là các số không âm.Dấu “=” xảy ra khi a = b = c hoặc a = b; c = 0 hoặc các hoán vị của nó.Cách 2:Do vai trò của a,b,c là như nhau nên ta có thể giả sử a ≥ b ≥ c .TH: 2 trong 3 số a,b,c bằng nhau thì bất đẳng thức hiển nhiên đúng.TH: a > b > c ta chia vế trái bất đẳng thức cho ( a − b )( b − c )( a − c ) > 0 nên bất a b cđẳng thức tương đương: − + > 0 bất đẳng thức trên luôn đúng do b−c a−c a−b a>b>0 a b ⇒ > .0 < b − c < a − c b − c a − cCách 3: (Khảo sát hàm)Do vai trò của a,b,c là như nhau nên ta có thể giả sử a ≥ b ≥ c .Bấ t đẳng thức trên được viết lại:a + b + c + 3abc − ab( a + b ) − bc( b + c ) − ca( c + a ) ≥ 0. . 3 3 3Ta xét hàm số sau: f ( a) = a 3 + b 3 + c 3 + 3abc − ab( a + b ) − bc( b + c ) − ca( c + a ) 1Ta có 2 2 2 ( 2 ) ( f ( x) = 3a + 3bc − 2ab − b − 2ac − c = a − b + 2a − 2ab + ( 2bc − 2ac ) + bc − c 2 2 ) ( 2 ) = ( a − b )( a + b ) + 2a ( a − b ) − 2c( a − b ) + c( b − c ) = ( a − b )( a + b + 2a − 2c ) + c( b − c ) ≥ 0Nên f (x) đồng biếnNên f ( a ) ≥ f ( b ) = c 3 + 3a 2 c − 2ac( a + c ) = c( a − c ) ≥ 0. 2Vậy bất đẳng thức được chứng minh xong.Cách 4: (Đánh giá)Do vai trò a,b,c là như nhau nên ta giả sử a ≥ b ≥ c .Khi đó ta có: c( c − a )( c − b ) ≥ 0 .Ta xét: a ( a − c ) − b( b − c ) = a 2 − ac − b 2 + bc = ( a − b )( a + b − c ) ≥ 0 . ⇒ a ( a − b )( a − c ) − b( b − c )( a − b ) ≥ 0 ⇔ a( a − b )( a − c ) + b( b − c )( b − a ) ≥ 0 .Vậy cộng 2 bất đẳng thức trên ta được điều phải chứng minh .Cách 5: (Dồn biến)Do vai trò a,b,c là như nhau nên ta giả sử a ≤ b ≤ c.Ta xét hàm số : f ( a, b, c ) = a 3 + b 3 + c 3 + 3abc − ab( a + b ) − bc( b + c ) − ca( c + a )Ta có b+c b+c 5 b+c b+c f ( a, b, c ) − f a, = b + c − a ( b − c ) ≥ 0 ⇒ f ( a, b, c ) ≥ f a, 2 , , . 2 2 4 2 2 Như vậy để chứng minh bất đẳng thức trên ta chỉ cần chứng minh f ( a, b, b ) ≥ 0Mà f ( a, b, b ) = a 3 + ab 2 − 2a 2 b = a ( a − b ) ≥ 0. 2Vậy bất đẳng thức trên được chứng minh xong.Tài liệu tham khảo.[1]. Phạm Kim Hùng, 2006, Sáng tạo bất đẳng thức, NXB Tri Thức.[2]. Cao Văn Dũng, Nhiều cách để chứng minh cho bất đẳng thức Schur, Tạpchí toán học tuổi thơ 2 tháng 7/ 2008, NXB GD. 2 ...
Tìm kiếm theo từ khóa liên quan:
Cách chứng minh bất đẳng thức Schur tài liệu toán bất đẳng thức bài toán bất đẳng thứcGợi ý tài liệu liên quan:
-
13 trang 264 0 0
-
500 Bài toán bất đẳng thức - Cao Minh Quang
49 trang 57 0 0 -
21 trang 44 0 0
-
Khai thác một tính chất của tam giác vuông
47 trang 43 0 0 -
Tuyển tập 200 bài tập bất đẳng thức có lời giải chi tiết năm 2015
56 trang 41 0 0 -
Bất đẳng thức (BDT) Erdos-Mordell
13 trang 40 0 0 -
10 trang 39 0 0
-
Một số bất đẳng thức cơ bản ứng dụng vào bất đẳng thức hình học - 2
29 trang 37 0 0 -
186 trang 36 0 0
-
43 trang 34 0 0